• gute replica uhren
 • replica uhren europa
 • top replica uhren
 • Tanie stroje pilkarskie
 • koszulki koszykarskie nba,koszulki nba
 • Replique Montre haut
 • replika ure butik
 • chaussures foot salle
 • chaussure de foot pas cher en ligne
 • acheter chaussure de foot
 • chaussure de foot pas cher en ligne
 • Đối tác
  MÁY ẤP VỎ NHÔM 10000 TRỨNGmáy ấp vỏ nhôm 10000 trứngquảng cáo phải 1quangcao trai2quảng cáo trái 3Quảng cáo trái 4Trái 5Trái 6

  MÁY ẤP TRỨNG CÔNG NGHIỆP

  slide1slideslide2slide3Slide 4Slide 5Slide 6
  KỸ THUẬT ẤP TRỨNG

   

   

  KỸ  THUẬT  ẤP  TRỨNG  GIA  CẦM

  1. Thu nhặt, chọn và bảo quản trứng ấp

  Trứng đẻ ra được thu nhặt ngay sẽ đảm bảo một tỷ lệ ấp nở cao hơn vì:

  - Ít có khả năng bị nhiễm khuẩn do thời gian tiếp xúc với đệm lót ổ đẻ (có phân) ngắn, hơn nữa trong vòng 2 tiếng đầu sau khi đẻ, trứng có khả năng ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn vào bên trong trứng.

  - Trong mùa hè trứng không bị nóng lên do gà khác vào nằm đẻ. Nếu có nhiều gà vào đẻ, trứng sẽ nóng lên làm phôi phát triển và sẽ bị chết trong thời gian bảo quản.

  Sau khi  thu nhặt  trứng cần chuyển về kho của chuồng nuôi và phân  loại sơ bộ. Tách riêng các trứng bẩn, trứng dập, vỡ, trứng dị hình, trứng quá to quá nhỏ để một nơi. Các trứng đủ  tiêu chuẩn đưa vào ấp cần được xếp vào khay sạch và để vào nơi  tránh bụi,  tránh nắng.

  Cần  chú ý  không xếp quá nhiều  trứng  lên nhau hoặc xếp khay  quá  nhiều tầng dễ  làm  các trứng ở phía dưới bị dập.

  2. Chuyển trứng tới trạm ấp

  Tốt nhất  là sau khi thu nh ặt  trứng được chuyển ngay tới  trạm ấp để  tránh bị ô nhiễm bụi ở khu vực chăn nuôi. Vì vậy nên chuyển trứng về trạm ấp tối thiểu 4 lần một ngày. Như vậy trứng vừa sạch hơn và điều kiện bảo quản trứng ở trạm ấp cũng tốt hơn.

  Có  thể dùng các phương  tiện khác nhau để vận chuyển  trứng về  trạm ấp nhưng cần

  đảm bảo các điều kiện sau:

  - Dụng cụ đựng trứng phải chắc chắn không bị biến dạng khi nhấc lên.

  - Dụng cụ đựng  trứng và phương  tiện vận chuyển phải sạch sẽ, được vệ sinh  thường xuyên và sát trùng b ằng formol 2% hoặc Desmfectol 4cc/l.

  - Nếu cùng một  lúc vận chuyển  trứng của nhiều đàn gà khác nhau cần đảm bảo điều kiện ngăn cách, tránh để lẫn lộn.

  Khi bốc dỡ trứng phải làm cẩn thận, nhẹ nhàng không nên nh ấc mạnh đột ngột dễ gây va chạm  làm dập trứng. Nếu trứng được xếp vào khay nhựa thì không xếp quá 6 khay chồng lên nhau.

  Nếu dùng xe cơ giới vận chuyển  thì khi  chạy nên  tránh phanh đột ngột,  tránh ổ gà, tránh dừng xe  lâu ở chỗ có nắng. Trong mùa hè khi nhi ệt độ môi  trường cao, nếu phải vận chuyển  trứng một  quãng đường  dài  thì  nên  tránh đi  vào  những  giờ nắng để  trứng  khỏi bị nóng, gây chết phôi sớm.

  3.

  Khi trứng tới trạm ấp, tại khu vực giao nhận cần kiểm tra lại toàn bộ các khay trứng, tách riêng các trứng bẩn còn sót, các trứng bị dập, vỡ trong quá trình vận chuyển. Kiểm tra kỹ số lượng trứng của từng  loại. Nếu có trứng của nhiều giống, nhiều dòng hoặc nhiều đàn cần đánh dấu và xếp riêng ra từng khu vực tránh nhầm lẫn. Sau khi nhận cần  ghi vào sổ  nhập  trứng  các số  liệu  sau: ngày,  tháng, giờ  nhập  trứng, nguồn gốc (xuất xứ) giống dòng gà, số lượng, thời gian thu nhặt. Nếu có thể nên cân mẫu một vài phần trăm và ghi vào sổ khối lượng bình quân của trứng.

  Nếu khu chăn nuôi ở xa không có điều kiện chuyển  trứng về  trạm ấp nhiều lần  trong ngày  thì phải có kho  trứng ở khu chăn nuôi.

  4. Chọn trứng ấp

  Trước khi xếp vào khay ấp,  trứng giống phải được chọn lại lần cuối,  loại bỏ những quả không đủ tiêu chuẩn. Nên tổng hợp số liệu về số lượng trứng bị thải loại theo từng nguyên nhân. Ví dụ tỷ lệ hoặc số lượng trứng bị loại do: dị hình, mỏng vỏ, quá nhỏ, trứng bẩn …

  Vì khối lượng trứng thay đổi theo tuổi của đàn gà nên tuy kho ảng chọn lọc cho phép khá rộng, chỉ nên lấy các trứng có độ dao động xấp xỉ  ± 5g so với khối lượng trứng bình quan của đàn vào thời điểm đó. Cần loại bỏ các trứng có khối lượng nhỏ hơn mức tối thiểu.

  b/ Hình dáng:  trứng chọn đưa vào ấp phải có hình trứng điển hình và đều màu.

  Loại bỏ các trứng dị hình, quá dài, quá ng ắn, méo lệch, thắt lưng…

  c/ Chất lượng vỏ: chỉ chọn những trứng có chất lượng vỏ tốt, dày, cứng, nhẵn và đều màu. Loại bỏ các trứng vỏ quá mỏng, vỏ rạn nứt hoặc sần sùi… vì các loại vỏ này sẽ dần đến bay hơi nước nhiều trong khi  ấp làm chết phôi hoặc cho kết quả kém.

  d/ Vệ  sinh vỏ  trứng:  chỉ nên  chọn đưa vào ấp những  trứng sạch,  loại bỏ các trứng bẩn, có dính phân, dính máu ho ặc dính trứng vỡ trên một diện tích rộng. Cần loại bỏ các loại  trứng này vì đây  là môi  trường tốt cho vi khuẩn mầm bệnh phát  triển. Hơn nữa do một phần lớn bề mặt của vỏ trứng bị các chất bẩn bao phủ nên quá trình trao đổi chất của phôi sẽ bị ảnh hưởng và cho kết quả xấu.

  Soi trứng kiểm tra chất lượng bên trong

  Nếu  có điều kiện  trước khi đưa vào ấp nên  soi  toàn bộ số  trứng để  loại  các

  trứng có chất lượng kém. Khi soi dựa vào các đặc điểm sau để loại:

  - Trứng có buồng khí lớn (trứng cũ).

  - Trứng có buồng khí di động hoặc quá lệch.

  - Trứng  có  lòng đỏ màu quá đậm  (trứng cũ hoặc đã  có phôi phát  triển sớm)

  hoặc  lòng đỏ di động quá xa  tâm  trứng  (lòng  trắng đã  loãng) hoặc rơi xuống đầu nhọn của trứng (đứt dây chằng).

  - Trứng có lòng đỏ méo đi (trứng đã có phôi phát triển sớm).

  - Trứng bên  trong có màu không đồng đều, vẩn đục (trứng bị vỡ  lòng đỏ nên lòng trắng và lòng đỏ đã trộn lẫn với nhau).

  - Trứng bên  trong có màu đen (bắt đầu  thối) hoặc dấu vết của hệ  thống mạch máu (phôi phát triển sớm).

   

  5. Kỹ thuật xếp trứng vào khay ấp

  Phương tiện cần thiết

  Để tiến hành xếp trứng vào khay  ấp cần có các phương tiện sau:

  - Bàn  chọn và xếp  trứng; phải đủ rộng để  có  chỗ đặt  trứng  chưa  chọn, khay ấp  và trứng loại.

  - Giá đỡ khay để xếp trứng.

  - Giấy chèn.

  - Xô đựng trứng vỡ.

  - Dụng cụ vệ sinh (giẻ lau, xô nước …) khi có trứng vỡ rơi ra bàn hoặc sàn nhà.

  - Biểu mẫu theo dõi sử dụng trứng tại trạm ấp.

  - Thẻ cài vào đầu các khay tr ứng ấp.

  Kỹ thuật xếp trứng

  - xếp  trứng  sao cho trứng đứng thẳng vuông góc với mặt đáy khay,  đầu có buồng khí hướng lên trên và đầu nhọn xuống dưới.

  - Trứng xếp vào trong khay phải nằm chặt, không bị lúc lắc. Muốn vậy thì trứng phải được chèn bằng giấy mềm, sạch ở đầu các rãnh hoặc xung quanh.

  - Sau khi xếp xong mỗi khay phải ghi vào thẻ và cài đầu khay các số liệu:

  + Số trứng trong khay

  + Dòng, giống gà

  + Đợt ấp số (hoặc lô ấp số … ở máy đa kỳ)

  + Ngày vào  ấp

  + Số máy ấp

  + Vị trí khay

  + Ngày nở.

  Ghi biểu mẫu.

  Sau mỗi ngày  làm việc phải tổng hợp và ghi vào sổ  trứng đã chọn, số  trứng bị  loại (trong đó chia ra các loại từng nguyên nhân) và s ố trứng đã được chọn đưa vào ấp. Tất cả các số liệu này phải được tính ra phần trăm để qua đó đánh giá một phần chất lượng trứng. Ngoài ra, trong biểu theo dõi chi ti ết kết quả ấp trứng phải ghi cụ thể trong từng khay để sau này có thể tính tỷ lệ nở của từng khay một. Qua đó mới có thể phát hiện chính xác các vùng cho kết quả ấp nở thấp trong máy  để khắc phục.

  Hàng ngày, sau khi kết thúc công việc phải cọ rửa sạch sẽ các dụng cụ,. Khu vực chọn và xếp trứng phải cọ rửa, lau sạch các vết bẩn do trứng vỡ gây ra

  6. Bảo quản trứng trước khi ấp

  Trứng giống nếu chưa đưa vào ấp ngay, phải đưa vào phòng lạnh bảo quản.

  Phòng lạnh bảo quản trứng cần đảm bảo các điều kiện sau:

  - Có máy  điều hoà hoặc máy lạnh hoạt động tốt, duy trì  được nhiệt độ xấp xỉ 15 độ

  C – 18 độ C.

  - Có bộ phận tạo ẩm để duy trì  độ ẩm tương đối 75 -80% nhiệt độ và ẩm độ trong phòng.

  - Có nhiệt kết bấc khô và bấc ẩm để theo dõi.

  - Có trang bị các giá đỡ để xếp các khay trứng lên trên, không  đặt trực tiếp xuống sàn.

  Trứng đã được xếp vào khay ấp nhưng chưa đưa vào ấp thì xếp vào xe chở khay ấp và đẩy cả xe vào phòng bảo quản.

  Trần, tường của phòng lạnh nên  làm bằng vật  liệu cách nhiệt tốt hoặc xây hai lớp có cách nhiệt ở giữa. Cửa phòng nên  làm hai lớp và có gioăng cao su đệm kín. Các góc phòng nên làm tròn để dễ quét, dọn.

  Nhưng dù các điều kiện bảo quản có tốt đến đâu chăng nữa cũng không nên bảo quản trứng ấp quá một tuần (trừ điều kiện bắt buộc) vì từ 10 ngày  trở đi tỷ lệ ấp nở sẽ giảm đi rất nhiều sau mỗi ngày bảo quản.

   

  Quá trình ấp và vận chuyển gà con

  1. Đưa trứng vào máy ấp

  Đây  là một quá  trình bao gồm các bước: chuẩn bị máy ấp, chuẩn bị  trứng ấp và đưa vào máy  ấp. Nhiều nơi quen gọi là “vào trứng”.

  Chuẩn bị máy ấp

  Trước khi cho trứng vào ấp, máy ấp cần được kiểm tra cẩn thận từng bộ phận để tránh

  bị hỏng hóc khi đang chạy. Nếu máy đã lâu không chạy (từ 6 tháng trở lên) thì phải vệ sinh cọ rửa trước một tuần... Nếu máy vẫn dùng thường xuyên thì sau khi c ọ rửa vệ sinh máy xong, cho máy ch ạy tới khi đạt đủ nhiệt độ và ẩm độ cần  thiết mới  tiến hành xông như trên. Nói chung dù máy đang dùng  thường xuyên hay máy  đã  lâu không chạy  trước khi vào trứng đều nên cho chạy  trước, tối thiểu là nửa ngày để cho nóng các phần của máy đồng thời có thể kiểm tra lần cuối mọi người hoạt động của máy trước khi vào trứng.

   

  Chuẩn bị trứng ấp

  Trứng đưa vào ấp phải được lấy ra khỏi phòng lạnh bảo quản  trước 8  tiếng để  trứng nóng dần lên bằng nhiệt độ môi trường và khô dần. Vì vậy phải kéo các xe chở khay trứng ấp ra và đặt trước cửa các máy sẽ vào trứng.

  Trước khi vào  trứng phải kiểm  tra lại các khay  trứng ấp. Khay nào có  trứng dập, vỡ phải lấy ra ngay và thay quả khác vào. Đồng thời phải xem lại các thẻ gài ở đầu khay có còn đủ không, các khay có  theo  đúng  thứ tự hay không.

  Kỹ thuật đưa trứng vào máy ấp

  - Bật công tắc đảo để tất cả các giá đỡ khay trở về vị trí nằm ngang.

  - Lần lượt rút các khay theo thứ tự đã ghi ở xe chở khay và chuyển vào trong máy. Đặt các khay trứng ấp vào giá đỡ theo thứ tự ở từng cột từ trên xuống dưới và các cột từ ngoài vào trong.

  - Sau khi đã chuyển tất cả  các khay  trứng vào máy xong phải kiểm  tra lại xem  các khay đã vào hết bên trong giá đỡ chưa. Bất kỳ khay nào không vào hết khi máy  đảo sẽ bị kẹp làm hỏng khay và vỡ trứng.

  - Trong khi vào trứng, nếu như có trứng vỡ ở một khay nào  đó thì phải rút ra đổi ngay. Nếu trứng rơi vỡ ở sàn cần được lau dọn ngay, không  để khô dính vào sàn máy.

  - Bật công tắc đảo cả 2 chiều để các khay trứng quay về vị trí nằm nghiêng. Cần chú ý trong khi bộ phận đảo đang hoạt động nếu có  tiếng động nào không bình  thường phải dừng đảo ngay lập tức để kiểm tra.

  - Đóng cửa máy và lỗ  thoát khí để nhiệt độ máy tăng nhanh.

  - Khi máy  đạt đủ nhiệt độ và ẩm độ thì phải mở cửa và các lỗ thông khí của máy

   

  2. Chuyển trứng từ máy ấp sang máy nở

  Sau khi trứng đã ấp được 18 đến 18 ngày rưỡi thì sẽ chuyển sang máy nở, Công việc chuyển trứng phải cố gắng làm nhanh gọn trong thời gian ngắn nhất có thể.

  Khi làm cần cẩn thận, nhẹ nhàng vì vỏ trứng giai đoạn này rất giòn, dễ bị vỡ.

  Chuẩn bị máy nở

  - Nếu máy đã được cọ rửa vệ sinh nên cho máy chạy 12 tiếng trước khi chuy ển trứng

  để sấy máy và  để kiểm tra các hoạt động của máy.. Nếu máy  lâu không dùng  thì ph ải cọ rửa vệ  sinh trước một tuần và xông sát trùng  Chuẩn bị dụng cụ và các điều kiện cần thiết

  a - Dụng cụ:

  - Xe chở khay ấp

  - Bàn chuyển trứng

  - Giẻ lau

  - Thùng rác đựng giấy và trứng vỡ

  - Khay  đựng trứng loại

  - Biểu mẫu

  b - Các điều kiện cần thiết:

  - Trước cửa máy nở đặt: đèn soi đại trà, bàn chuy ển trứng, dụng cụ vệ sinh, thùng rác, biểu mẫu

  - Đặt xe chở khay  ấp (không có khay)  ở trước cửa máy  ấp sẽ tiến hành chuy ển trứng.

  - Tắt các quạt gió, đóng các cửa lớn và cửa sổ ở phòng máy ấp cũng như phòng máy nở để tránh gió làm mất nhiệt của trứng.

  - Phòng máy nở nơi đặt đèn  soi đại  trà phải đóng kín các cửa và tắt đèn để tăng độ chính xác khi soi lo ại trứng.

  - Để bộ phận cấp nhiệt của máy nở vẫn hoạt động bình và mở một bên cánh máy nở.

  Lấy trứng ra khỏi máy ấp

  - Tạm thời tắt bộ phận tạo ẩm của máy.

  - Bật công tắc cho bộ phận đảo hoạt động để các khay trở về vị trí nằm ngang.

  - Theo số thứ tự, lần lượt rút các khay trứng ra khỏi giá đỡ và xếp lên xe chở khay ấp

  cũng theo thứ tự đó.

  - Đóng cửa máy ấp và bật công tắc cho bộ phận đảo hoạt động  trả các khay về vị  trí

  nằm nghiêng.

  - Bật công tắc cho bộ phận tạo ẩm hoạt động trở lại.

  - Đẩy xe chở các khay trứng ấp tới trước cửa máy nở.

  Soi loại trứng hỏng và chuyển trứng ấp sang khay nở

  Trước khi đưa trứng vào máy nở người ta soi loại các trứng không phôi, các trứng chết phôi, trứng giập …

  Có hai cách soi loại: dùng đèn cầm  tay soi chụp từ trên xuống từng quả một và dùng đèn soi đại trà soi cả khay. Tuy mức độ chính xác không bằng đèn cầm tay nhưng đèn soi đại trà cho phép  làm nhanh, phù hợp với các  lô  trứng lớn. Các  trạm ấp công  suất lớn đều dùng loại này.

  - Rút khay trứng ấp có trứng theo thứ tự ở xe chở khay và  đặt lên đèn soi đại trà.

  - Quan  sát  và nhặt  ra  khỏi  khay  các  trứng  có màu  sáng hơn  khi ở  trên đèn    (trứng không phôi,  trứng chết phôi sớm), các  trứng vỏ bị rạn nứt, các  trứng vỏ sùi bọt nâu hoặc có

  màu đen (trứng thối) và giấy chèn trứng.

  - Rút thẻ đánh dấu khay từ khay ấp và cài sang khay nở.

  - Ghi vào biểu mẫu số trứng đã được chuyển sang máy nở.

  - Đưa khay ấp không còn trứng vào vị trí cũ ở xe chở khay ấp và đặt úp ngược để phân biệt với các khay có trứng.

  Đưa trứng vào máy nở

  - Theo thứ tự, đưa các khay nở có trứng vào vị trí của nó trong máy. Khi cầm khay nở có trứng đưa vào máy phải hết sức cẩn thận vì lúc này vỏ trứng rất giòn và đã mỏng đi nhiều, hơn nữa khay nở rộng hơn nên  trứng có  thể lăn qua lăn lại ở bên trong va vào nhau làm rạn vỏ. Vì vậy tất cả mọi thao tác phải làm từ từ, nhẹ nhàng. Trước khi cầm khay lên t ốt nhất nên dồn hết trứng về một đầu khay và cầm hơi nghiêng về phía đó để trứng khỏi lăn va vào nhau.

  Nếu không dồn trứng về một phía thì phải cầm khay thật cân bằng.

  - Khi đã chuyển các khay  trứng vào đầy một bên máy nở thì đóng cửa bên đó và mở cửa bên còn lại rồi  tiếp tục chuyển  trứng vào. Máy nở vẫn chạy  liên tục  trong khi  tiến hành chuyển trứng (nhưng tắt ẩm).

  - Chuyển xong phải lấy nắp lưới đậy  lên  các khay  trên  cùng  để gà  con khi nở khỏi nhảy ra và đẩy các mép khay cho bằng nhau. Khi chuy ển trứng từ máy ấp sang máy nở phải đổi vị trí các khay – dưới lên trên, trong ra ngoài v.v…

  - Sau khi đã  chuyển hết  trứng vào máy nở, đóng cửa máy và lỗ  thoát khí  cho nhiệt tăng lên.

  - Đưa xe chở khay ấp và các dụng cụ khác ra khu vực, cọ rửa để vệ sinh.

  - Theo dõi nhiệt độ của máy nở. Khi máy  đạt nhiệt độ yêu cầu thì cho bộ phận tạo ẩm hoạt động trở lại.

  3. Lấy gà con ra khỏi máy nở

  Công việc này trong ngành gọi  là ra gà. Để ra gà phải chuẩn bị trước một số dụng cụ và điều kiện cần thiết.

  a- Dụng cụ cần thiết:

  - Bàn chọn gà con

  - Hộp đựng gà con đã có đệm lót

  - Xe chở hộp đựng gà con.

  - Khay  đựng trứng không nở.

  - Thùng rác (đựng trứng thối, xác gà, vỏ trứng…).

  - Phấn, bút.

  - Biểu mẫu.

  b- Điều kiện cần thiết

  - Nếu có nhiều máy nở cùng  ra gà một ngày phải kiểm  tra tất cả để quyết định máy nào ra trước, máy nào ra sau.

  - Đặt bàn chọn gà con trước cửa máy nở sẽ ra gà trước tiên. Chiều ngang của bàn nên ngắn hơn chiều dài của khay nở để dễ nhấc khay lên xuống. Chiều dài của bàn phải đủ để đặt một khay nở ở giữa và hai hộp đựng gà con ở hai bên (trên thực tế một bên để khay đựng các trứng không nở).

  - Dưới gầm bàn chọn đặt sẵn một hộp đựng gà con loại II. Một phía đầu bàn đặt thùng rác đựng vỏ trứng.

  - Đặt ở trước cửa máy nở số hộp cần thiết để đựng gà con của máy  đó.

  - Tắt các quạt gió và đóng các cửa lớn ở phòng máy nở để tránh gió lùa nếu trời lạnh.

  Lấy gà ra khỏi máy

  - Tắt công tắc cho bộ phận tạo ẩm ngừng hoạt động. Nếu mùa đông thì có thể tắt máy

  còn mùa hè thì nên cho máy chạy và cắt nhiệt để đảm bảo thông thoáng.

  - Lần lượt rút từng khay nở từ dưới lên trên ra khỏi máy và  đặt lên bàn chọn

  - Lấy gà ra khỏi khay từng 5 con một (một tay bắt hai con, tay kia bắt ba con). Khi bắt

  chọn những con khoẻ mạnh bắt trước và bỏ vào mỗi ngăn hộp 25 con.

  - Trước khi  thả gà vào hộp, phải quan sát kỹ các bộ phận của gà như  lông, mỏ, mắt, chân và lật gà lên để xem rốn có khép kín không. Loại bỏ những con có khuyết tật như khoèo chân, hở rốn, mỏ vẹo, mù mắt … xuống gầm bàn.

  - Nên theo dõi kết quả chi tiết của từng khay và ghi vào bi ểu: số khay, số trứng không nở, số gà loại I, loại II.

  - Khi hộp gà đã đủ 100 con thì đậy nắp lại và ghi các số liệu cần thiết vào nhãn hộp gà con (dán ở nắp hộp). Các số liệu này gồm: tên trạm ấp, số lượng gà, gà con thuộc giống, dòng, ngày nở, người chọn gà, người chọn trống mái (nếu có) và đã tiêm chủng gì chưa.

  - Nhặt các trứng không nở ở trong khay nở bỏ vào khay nhựa đặt ở bên cạnh. Vỏ trứng còn lại trong khay nở trút vào thùng rác.

  - Khay nở không  trứng xếp  trở lại vị  trí cũ ở xe chở khay nở  trong máy  (nếu có xe) hoặc chuyển thẳng ra khu vệ sinh (nếu không có xe).

  - Sau khi đã lấy hết gà ra khỏi máy thì tắt máy để thu dọn và làm vệ sinh. Nếu máy nở có xe chở khay thì  đẩy cả xe ra khu vực cọ rửa vệ sinh.

  - Đẩy xe chở các hộp gà con sang khu vực bảo quản trước khi xuất đi.

  Phân loại gà con

  Khi chọn gà đưa vào hộp xuất đi phải dựa vào các tiêu chu ẩn sau để phân loại gà loại I và gà loại II.

  Tiêu chuẩn gà loại I:

  + Chân đứng vững, thẳng, nhanh nhẹn, các ngón chân thẳng không cong vẹo.

  + Mắt tròn, sáng

  + Lông đều, bông, khô, sạch. Màu lông đúng màu chuẩn của giống dòng.

  + Mỏ lành lặn, đều, không bị lệch, vẹo, dị hình

  + Rốn khô và khép kín, không bị viêm

  + Bụng thon, mềm

  + Khối lượng phải đạt:

  - Gà thương phẩm: không dưới 32 g

  - Gà thay thế đàn bố mẹ: không dưới 34 g

  - Gà thay thế đàn ông bà và đàn thuần chủng: không dưới 36g.

  Tất cả gà con không đạt một trong các tiêu chu ẩn trên là gà loại II.

  Tại các Trung tâm giống thuần chủng khi ấp thay thế, gà con đòi hỏi phải được chọn

  lọc hết sức cẩn thận vì thế cách chọn có khác với gà thương phẩm:

  Trên bàn chọn gà ở giữa  trải một tấm khăn, xung quanh có khung g ỗ để gà con khỏi chạy ra ngoài khi chọn. Một bên khung đặt hộp gà con chưa chọn, bên kia đặt hộp đựng gà con loại I. Dưới gầm bàn chọn đặt hộp đựng gà con loại II.

  - Chọn gà phải làm cẩn thận, nhe nhàng. Mỗi tay chỉ bắt một con để chọn. Bắt gà con sao cho đầu gà hướng về cổ tay, lưng áp vào lòng bàn tay, bụng ngửa lên.

  - Dùng ngón tay cái và ngón gi ữa bóp nhẹ vào bụng gà con xem cứng hay mềm. Mắt quan sát chân, mỏ của gà con có bị dị tật không, rốn có khép kín không … Nếu rốn bị lông che kín không nhìn rõ thì có thể dùng ngón tay trỏ sờ vào rốn để kiểm tra.

  - Thả gà con vào  trong khung gỗ kiểm tra xem gà con có đứng vững không, đi lại có bình thường không đồng thời xem lại gà con có bị dị tật nữa không.

  - Gà đủ tiêu chuẩn giống thì bỏ vào hộp đựng gà con loại I, mỗi ngăn hộp chứa 25 con. Khi hộp đủ 100 con  thì đậy nắp và điền mọi số  liệu vào mác hộp gà. Sau đó xếp hộp  lên xe chở hộp gà con.

   

  4. Tiêm chủng và bảo quản gà con mới nở

  Thông thường sau khi phân loại, gà con loại I được chuyển sang phòng trống mái nơi có thể

  làm các công việc như chọn giống mái, tiêm chủng và bảo quản gà con trước khi xuất đi. Nếu có thuốc thì gà con mới nở cần được tiêm:

  - Tylosin: phòng ch ống bệnh CRD

  - Vacxin Marek: phòng chống bệnh Marek.

  Hộp đựng gà con

  Gà con loại I chuyển từ trạm ấp đi nơi khác phải được giữ trong hộp đựng gà con quy cách như sau:

  - Hộp  đựng  100  gà  con  phải  có  diện  tích  đáy tối  thiểu  là  3000  cm2 (bình  quân

  30cm2/con) và có chiều cao tối thiểu là 12cm.

  - Hộp phải được chia thành 4 ô có vách ngăn để cho gà con khỏi dồn vào nhau và bị chết. Các vách ngăn còn làm cho hộp đựng gà cứng hơn.

  - Các thành hộp vách ngăn và nắp hộp phải đục nhiều lỗ tròn đường kính 2cm để đảm bảo thông thoáng cho gà con  ở trong.

  - Nắp hộp đựng gà con phải có gò chịu lực nhằm ngăn cách đáy hộp trên và nắp hộp dưới một khoảng tối thiểu là 3cm để giữ thông thoáng và thoát hơi nóng.

  - Đáy hộp đựng gà con phải được rải một lớp đệm  lót bằng vỏ bào ngắn, khô, sạch, dày 3cm để giữ cho gà con khỏi bị choãi chân và hút  ẩm.

  Bảo quản gà con mới nở

  Gà con loại I sau khi đóng hộp phải được xếp lên xe chở hộp gà con. Khi xếp hộp lên xe phải đặt một tay ở giữa đáy hộp không bị trũng, tránh cho gà con khỏi bị kẹp chân, kẹp đầu vào cách ngăn và bị chết.

  Các hộp gà xếp  trên xe phải giữ một khoảng cách 5 cm giữa hộp nọ với hộp kia để đảm bảo thông thoáng.

  Không xếp quá ba tầng hộp các tông đè lên nhau để các hộp ở dưới khỏi bị kẹp. Các tầng hộp phải được xếp so le với nhau.

  Các xe  chở hộp đựng gà  con không được xếp  sát vào khay mà phải  cách nhau một khoảng 30 – 40 cm.

  Gà con chưa xuất đi ngay cần được để ở nơi thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Nói chung phải đảm bảo sao cho nhiệt độ ở bên  trong hộp gà không vượt quá 37 độ C và không dưới 30 độ C.

  Sau khi kết  thúc  toàn bộ công việc ra gà, chọn gà phải quét dọn vệ sinh khu vực đó.

   

  5. Vận chuyển gà con

  Nếu khu vực chăn nuôi ở gần trại ấp thì có thể vận chuyển gà con bằng bất cứ phương tiện nào và vào bất cứ lúc nào miễn là các hộp gà con không bị nghiêng về một phía, không bị mưa ướt hoặc bị nắng nóng chiếu vào trực tiếp có đủ thông thoáng.

  Những yêu cầu tối thiểu của xe chở gà con

  Trên  thực tế phần lớn các  trường hợp khu chăn nuôi đều ở xa  trạm ấp nên việc vận chuyển gà con phải dùng đến xe cơ giới. Nếu không có xe chuyên dùng thì xe ch ở gà con phải đảm bảo các điều kiện tối thiểu sau:

  - Xe phải được cọ rửa, vệ sinh sạch sẽ và phun formol 2% tr ước khi dùng chở gà con.

  - Xe phải có bộ phận giảm sóc tốt.

  - Thùng xe phải có mui và thành bao quanh. Mặt trước của thùng xe cần có cửa thông gió có thể điều chỉnh độ mở được, nếu không tối thiểu phải có bạt.

  - Sàn xe phải có nhiệt độ tốt và kín  để tránh khói, hơi nóng, bụi, nước từ gầm xe bốc lên.

  - Có giá đỡ để xếp các hộp gà con.

  Kỹ thuật vận chuyển gà con.

  - Đẩy xe chở các hộp gà con tới khu vực giao nhận và rút các hộp gà xếp lên xe. Khi đưa các hộp gà con từ dưới lên xe phải làm nhẹ nhàng cẩn thận, một tay đỡ vào giữa đáy hộp và một tay giữ ở cạnh sao cho hộp luôn nằm ngang.

  - Khi đặt hộp xuống giá đỡ trên xe nếu có tiếng gà con kêu to ph ải mở nắp hộp ra kiểm tra đề phòng gà bị kẹp chân, kẹp cổ.

  - Xếp các hộp gà lên giá đỡ phải để một khoảng cách giữa các hộp cùng tầng ít nhất là 5cm. Các hộp gà ở hai cạnh phải cách thành xe tối thiểu 10cm.

  - Các hộp gà ở tầng  trên phải xếp so  le với tầng dưới. Tuỳ  theo độ cứng của hộp và chiều cao của mỗi tầng giá đỡ mà xếp các hộp chồng lên nhay. Tuy nhiên không nên xếp quá 4 tầng vì khó  thông  thoáng và dễ  làm bẹp các hộp ở tầng dưới. Các hàng hộp  trên xe phải cách nhau 20cm.

  - Phải đảm bảo tầng hộp cao nhất trên xe cách nóc xe ít nh ất 50cm để gà con khỏi bị nóng khi trời nắng.

  Trong khi vận chuyển gà con cần chú ý:

  - Kiểm tra xe kỹ càng về mặt kỹ thuật trước khi xếp gà lên để tránh hỏng hóc dọc đường.

  - Nên vận chuyển gà con vào những giờ mát mẻ, không có nắng. Nếu phải vận chuyển đường dài thì tốt nhất nên chở vào ban đêm.

  - Tránh xuất phát đột ngột hoặc phanh đứng xe vì sẽ làm các hộp gà xô vào nhau, gà  ở trong bị dồn có thể chết.

  - Tránh dừng xe lâu một chỗ, nhất là chỗ nóng hoặc có nắng.

  - Tránh để mưa ướt gió lạnh thổi trực tiếp vào các hộp gà con.

  - Khi chạy nên chọn các đường rộng, tốt, ít ổ gà và vắng người.

   

   

          

  Sản phẩm mới
  Giỏ hàng

  Tổng cộng 0 đ

  Xem giỏ hàng Thanh toán

  Thống kê truy cập
  Quảng cáo
  qcphai

  MÁY ẤP  TRỨNG GIA ĐÌNH

  ^ Về đầu trang